Nguyên tắc in, quản lý seri trong quá trình in tiền

Ngày hỏi:14/11/2018

Xin chào Ban Tư vấn pháp luật. Tôi tên là Nguyễn Đại Hùng, hiện tại đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang có thắc mắc liên quan đến việc in, quản lý seri trong quá trình in tiền cần được giải đáp. Xin cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc in, quản lý seri trong quá trình in tiền phải được thực hiện dữa trên các nguyên tắc nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định pháp luật hiện hành thì Seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên với số lượng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước được in trên mỗi tờ tiền, mỗi tờ tiền có một seri riêng. Trong đó vầ seri được ghép bởi 2 trong số 26 chữ (gồm: A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z).

   Việc in, quản lý seri trong quá trình in tiền phải được thực hiện dựa trên các nguyên tắc được pháp luật quy định.

   Theo đó, theo quy định tại Điều 4 Quyết định 28/2007/QĐ-NHNN thì việc in, quản lý seri trong quá trình in tiền được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

   Việc in seri trong quá trình in tiền được thực hiện theo nguyên tắc:

   - Đối với các loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ trước năm 2003, seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên gồm 07 chữ số in từ 0000001 trở đi.

   - Đối với các loại tiền Ngân hàng Nhà nước công bố phát hành từ năm 2003 trở đi, seri gồm vần seri và dãy số tự nhiên gồm 08 chữ số, trong đó hai chữ số liền kề với vần seri là hai chữ số cuối của năm sản xuất tờ tiền đó, 06 chữ số tiếp theo là dãy số tự nhiên in từ 000001 trở đi.

   Quản lý seri trong quá trình in tiền của nhà máy in tiền

   - Nhà máy in tiền thực hiện việc đóng bó, đóng gói, đóng bao theo Quy trình công nghệ của nhà máy và mở sổ ghi chép seri của từng loại tiền; bảo đảm ghi chính xác, đầy đủ các yếu tố: vần seri đã sử dụng (kể cả vần phụ), loại tiền, năm sản xuất, ký hiệu của bao, gói, bó tiền. Trường hợp in hỏng (phát hiện sau công đoạn in seri) phải sử dụng tờ tiền có vần phụ thay thế, nhà máy in tiền phải tổ chức ghi chép theo đúng quy trình công nghệ in tiền của nhà máy.

   - Tài liệu về vần seri, sổ ghi chép seri được lưu giữ tại nhà máy in tiền theo quy trình công nghệ in tiền của nhà máy.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nhà máy in tiền
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn