Nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng

Ngày hỏi:21/02/2018

Nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh An hiện đang sống và làm việc tại Bến Tre. Tôi hiện đang tìm hiểu về việc bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng
   (ảnh minh họa)
  • Nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng được quy định tại Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-NHNN về dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, theo đó:

   1. Tổ chức tín dụng chỉ được thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn khi:

   a) Giấy phép thành lập và hoạt động của tổ chức tín dụng có nội dung hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn;

   b) Có quy định, quy trình nội bộ thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn.

   2. Khi thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, tổ chức tín dụng phải:

   a) Sử dụng kho bảo quản riêng theo tiêu chuẩn kho tiền theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước); hoặc sử dụng gian kho riêng trong kho tiền có cửa gian kho theo tiêu chuẩn cửa kho tiền theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; hoặc phải trang bị tủ, két sắt riêng biệt đặt trong kho tiền để làm dịch vụ bảo quản tài sản;

   b) Trang bị hộp/bao/túi bảo quản tài sản đảm bảo an toàn.

   3. Khi thực hiện dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn, tổ chức tín dụng phải:

   a) Sử dụng kho bảo quản riêng theo tiêu chuẩn kho tiền theo quy định của Ngân hàng Nhà nước hoặc sử dụng gian kho riêng trong kho tiền có cửa gian kho theo tiêu chuẩn cửa kho tiền theo quy định của Ngân hàng Nhà nước để làm dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn;

   b) Trang bị tủ, két sắt bảo quản tài sản đảm bảo an toàn;

   c) Lắp đặt camera giám sát và trang bị thiết bị kiểm soát an ninh để đảm bảo an toàn trong quá trình khách hàng vào kho dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn.

   Trên đây là tư vấn về nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 02/2016/TT-NHNN. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn