Nguyên tắc thực hiện việc phong tỏa, chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản như thế nào?

Ngày hỏi:03/12/2018

Chào anh chị, tôi đang tìm hiểu các quy định về lĩnh vực ngân hàng. Theo thông tin tôi được biết gần đây Ngân hàng Nhà nước vừa mới ban hành văn bản về các trường hợp phong tỏa vốn và tài sản. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định này thì nguyên tắc thực hiện việc phong tỏa, chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Thông tư 27/2018/TT-NHNN, có hiệu lực ngày 10/01/2019, quy định nguyên tắc thực hiện việc phong tỏa, chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản như sau:

   - Việc phong tỏa, chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhằm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền.

   - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, ra Quyết định phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi chi nhánh ngân hàng nước ngoài thuộc một hoặc một số trường hợp quy định tại Điều 5 Thông tư này. Quyết định phong tỏa vốn và tài sản nêu rõ lý do phong tỏa, thời điểm bắt đầu phong tỏa, cách thức phong tỏa, trách nhiệm của chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, ra Quyết định chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản của chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi chi nhánh ngân hàng nước ngoài thuộc các trường hợp quy định tại Điều 6 Thông tư này. Quyết định chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản nêu rõ thời điểm chấm dứt phong tỏa, trách nhiệm của chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   Trên đây là quy định về nguyên tắc thực hiện việc phong tỏa, chấm dứt phong tỏa vốn và tài sản.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn