Nhà đang thế chấp tại ngân hàng, có được cho thuê?

Ngày hỏi:07/05/2019

Tôi vừa công chứng hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp căn nhà của tôi nhằm vay vốn ngân hàng cho công việc làm ăn. Tôi muốn cho thuê căn nhà đã được đem đi thế chấp nhằm trả lãi vay hằng tháng cho ngân hàng. Xin hỏi tôi có được cho thuê lại căn nhà đã thế chấp không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà đang thế chấp tại ngân hàng, có được cho thuê?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 321 Bộ luật dân sự 2015 về quyền của bên thế chấp như sau:

   1. Khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản thế chấp, trừ trường hợp hoa lợi, lợi tức cũng là tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

   2. Đầu tư để làm tăng giá trị của tài sản thế chấp.

   3. Nhận lại tài sản thế chấp do người thứ ba giữ và giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp do bên nhận thế chấp giữ khi nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp chấm dứt hoặc được thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác.

   4. Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

   Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

   5. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

   6. Được cho thuê, cho mượn tài sản thế chấp nhưng phải thông báo cho bên thuê, bên mượn biết về việc tài sản cho thuê, cho mượn đang được dùng để thế chấp và phải thông báo cho bên nhận thế chấp biết.

   Như vậy, mặc dù đã thế chấp căn nhà nhưng bạn vẫn có quyền cho thuê lại theo quy định của pháp luật ( trừ trường hợp hợp đồng thế chấp có thỏa thuận khác). Đồng thời việc cho thuê này nên được thông báo cho ngân hàng biết và việc thế chấp nên được thông báo cho bên thuê biết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT