Nhờ người thân đi lấy tiền tại Ngân hàng có được không?

Ngày hỏi:21/09/2021

Do tôi bận công việc nên không thể đi lấy rút tiền được. Vậy tôi có được nhờ mẹ tôi đi ra Ngân hàng để lấy tiền giúp tôi có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhờ người thân đi lấy tiền tại Ngân hàng có được không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 4 Thông tư 23/2014/TT-NHNN (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN) quy định về ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán như sau:

   1. Chủ tài khoản thanh toán được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình.

   2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền.

   3. Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

   Như vậy, chủ tài khoản có được phép ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình. Tuy nhiên, việc ủy quyền phải được lập bằng văn bản.

   Do đó, chị có thể lập văn bản ủy quyền đồng thời kèm bản đăng ký mẫu chữ ký; khi đến mẹ chị xuất trình thêm CMND hoặc hộ chiếu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chi nhánh ngân hàng
  Ngân hàng
  Dịch vụ ngân hàng
  Công chức ngân hàng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn