Nội dung giám sát ngân hàng

Ngày hỏi:12/05/2017

Giám sát ngân hàng bao gồm những nội dung gì? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Hải, hiện đang sống và làm việc Long An. Tôi muốn tìm hiểu về nội dung giám sát ngân hàng, cụ thể là nội dung giám sát ngân hàng là gì? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nội dung giám sát ngân hàng được quy định tại Điều 58 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, theo đó:

   1. Thu thập, tổng hợp và xử lý tài liệu, thông tin, dữ liệu theo yêu cầu giám sát ngân hàng.

   2. Xem xét, theo dõi tình hình chấp hành các quy định về an toàn hoạt động ngân hàng và các quy định khác của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng; việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra và khuyến nghị, cảnh báo về giám sát ngân hàng.

   3. Phân tích, đánh giá tình hình tài chính, hoạt động, quản trị, điều hành và mức độ rủi ro của tổ chức tín dụng; xếp hạng các tổ chức tín dụng hằng năm.

   4. Phát hiện, cảnh báo rủi ro gây mất an toàn hoạt động ngân hàng và nguy cơ dẫn đến vi phạm pháp luật về tiền tệ và ngân hàng.

   5. Kiến nghị, đề xuất biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý rủi ro, vi phạm pháp luật.

   Ngoài ra nội dung giám sát ngân hàng nhà nước được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 26/2014/NĐ-CP

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề nội dung giám sát ngân hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Luật Ngân hành Nhà nước Việt Nam 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn