Phạm vi nhận, gửi tiền gửi tiết kiệm

Ngày hỏi:28/01/2019

Tôi đang tìm hiểu các quy định về hình thức gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng tại Việt Nam. Được biết Ngân hàng nhà nước vừa ban hành hướng dẫn tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng và người gửi tiền. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện này thì phạm vi nhận, gửi tiền gửi tiệm kiệm được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phạm vi nhận, gửi tiền gửi tiết kiệm
   (ảnh minh họa)
  • - Tiền gửi tiết kiệm là khoản tiền được người gửi tiền gửi tại tổ chức tín dụng theo nguyên tắc được hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi theo thỏa thuận với tổ chức tín dụng.

   - Tiền gửi tiết kiệm chung là tiền gửi tiết kiệm của từ hai người gửi tiền trở lên.

   - Giao dịch tiền gửi tiết kiệm bao gồm giao dịch nhận, gửi tiền gửi tiết kiệm; chi trả, rút tiền gửi tiết kiệm; sử dụng tiền gửi tiết kiệm làm tài sản bảo đảm và chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm.

   Tại Điều 4 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, có hiệu lực ngày 05/07/2019, quy định phạm vi nhận, gửi tiền tiết kiệm như sau:

   - Tổ chức tín dụng được nhận tiền gửi tiết kiệm phù hợp với phạm vi hoạt động được phép theo quy định của pháp luật và Giấy phép thành lập, hoạt động của tổ chức tín dụng.

   - Công dân Việt Nam được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Việt Nam; Công dân Việt Nam là người cư trú được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ.

   Trên đây là quy định về phạm vi nhận, gửi tiền gửi tiết kiệm.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn