Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức khác với Ngân hàng Nhà nước

Ngày hỏi:07/12/2017

Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức khác với Ngân hàng Nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Thanh hiện đang sống và làm việc tại Bình Phước. Tôi đang tìm hiểu về hoạt động tín dụng giữa tổ chức tín dụng, tổ chức khác và Ngân hành Nhà nước. Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban biên tập giải đáp giúp. Thắc mắc của tôi cụ thể như sau: Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức khác với Ngân hàng Nhà nước được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức khác với Ngân hàng Nhà nước
   (ảnh minh họa)
  • Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức khác với Ngân hàng Nhà nước được quy định tại Điều 6 Thông tư 38/2016/TT-NHNN quy định về phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi trong hoạt động nhận tiền gửi và cho vay giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với tổ chức tín dụng và các tổ chức khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành,theo đó:

   Ngân hàng Nhà nước và tổ chức khác tính số tiền lãi của từng kỳ tính lãi như sau:

   1. Số tiền lãi của một ngày được tính theo công thức như sau:

   Số tiền lãi ngày

   =

   Số dư tiền gửi của tổ chức khác đầu ngày x Lãi suất

   365

   Số tiền lãi trong kỳ tính lãi bằng (=) tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

   2. Đối với trường hợp có số ngày duy trì số dư tiền gửi nhiều hơn một (01) ngày trong kỳ tính lãi, Ngân hàng Nhà nước và tổ chức khác tính lãi theo công thức rút gọn sau:

   Số tiền lãi

   =

   ∑(Số dư tiền gửi của tổ chức khác đầu ngày duy trì x Số ngày duy trì số dư tiền gửi x Lãi suất)

   365

   Trong đó: Số ngày duy trì số dư tiền gửi là số ngày mà số dư tiền gửi của tổ chức khác không thay đổi.

   3. Lãi suất quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này là mức lãi suất tiền gửi của tổ chức khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ (được tính theo tỷ lệ %/năm).

   Trên đây là tư vấn về phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức khác với Ngân hàng Nhà nước. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 38/2016/TT-NHNN. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn