Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng vào Ngân hàng Nhà nước

Ngày hỏi:07/12/2017

Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng vào Ngân hàng Nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Thiên hiện đang sống và làm việc tại Đồng Nai. Tôi đang công tác tại ngân hàng. Tôi có nghe về hoạt động gửi tiền giữa tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước. Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban biên tập giải đáp giúp. Thắc mắc của tôi cụ thể như sau: Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng vào Ngân hàng Nhà nước được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng vào Ngân hàng Nhà nước
  (ảnh minh họa)
 • Phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng vào Ngân hàng Nhà nước được quy định tại Điều 4 Thông tư 38/2016/TT-NHNN quy định về phương pháp tính và hạch toán thu, trả lãi trong hoạt động nhận tiền gửi và cho vay giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với tổ chức tín dụng và các tổ chức khác do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành,theo đó:

  Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng tính số tiền lãi của từng kỳ tính lãi như sau:

  Số tiền lãi tiền gửi

  =

  ∑(Số dư tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng x Số ngày duy trì dự trữ bắt buộc x Lãi suất)

  365

  Trong đó:

  + Số ngày duy trì dự trữ bắt buộc: là số ngày áp dụng cùng một mức lãi suất của kỳ duy trì dự trữ bắt buộc trong kỳ tính lãi.

  + Lãi suất: là mức lãi suất tiền gửi của tổ chức tín dụng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ (được tính theo tỷ lệ %/năm).

  Trên đây là tư vấn về phương pháp tính lãi tiền gửi của tổ chức tín dụng vào Ngân hàng Nhà nước. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 38/2016/TT-NHNN. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn