Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của tổ chức tín dụng

Ngày hỏi:02/04/2018

Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của tổ chức tín dụng được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Hoàng Hà hiện đang sống và làm việc tại Hậu Giang. Tôi đang tìm hiểu về hoạt động giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng để phục vụ cho công việc. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của tổ chức tín dụng được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, tôi chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt được quy định tại Điều 5 Thông tư 21/2017/TT-NHNN quy định về phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng, cụ thể như sau:

   1. Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong các trường hợp:

   a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

   b) Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật.

   2. Khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng cho vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của tổ chức tín dụng. Để hiểu rõ hơn vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 21/2017/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn