Quản lý kết nối Internet trong hoạt động ngân hàng cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Ngày hỏi:03/09/2018

Tôi tên Minh Khoa sinh sống và làm việc tại Hoàng Kiếm, Hà Nội. Vừa qua tôi có nghe nói, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ban hành Thông tư về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng. Vừa hay tôi đang có công việc về vấn đề này nên có tìm hiểu đôi chút, tuy nhiên vẫn cần đến sự hỗ trợ từ các bạn: Quản lý kết nối Internet trong hoạt động ngân hàng cần đáp ứng những yêu cầu gì? Mong sớm nhận được phản hồi. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Thông tư 18/2018/TT-NHNN quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có hiệu lực từ 01/01/2019, Tổ chức quy định và triển khai việc quản lý kết nối Internet đáp ứng yêu cầu sau:

   1. Quy định quản lý kết nối, truy cập sử dụng Internet gồm các nội dung cơ bản sau:

   a) Trách nhiệm cá nhân và các bộ phận có liên quan trong khai thác sử dụng Internet;

   b) Đối tượng được phép truy cập, kết nối sử dụng Internet;

   c) Các hành vi bị cấm, hạn chế;

   d) Kiểm soát kết nối, truy cập sử dụng Internet;

   đ) Các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin khi kết nối Internet.

   2. Thực hiện quản lý tập trung, thống nhất các cổng kết nối Internet trong toàn bộ tổ chức.

   3. Triển khai các giải pháp an ninh mạng tại các cổng kết nối Internet để bảo đảm an toàn trước các hiểm họa tấn công từ Internet vào mạng nội bộ của tổ chức.

   4. Sử dụng các công cụ để dò tìm và phát hiện kịp thời các điểm yếu, lỗ hổng và các tấn công, truy cập bất hợp pháp vào hệ thống mạng nội bộ của tổ chức thông qua cổng kết nối Internet.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các yêu cầu về quản lý kết nối Internet trong hoạt động ngân hàng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Thông tư 18/2018/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn