Quy chế an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:29/08/2018

Xin chào, tôi tên Kha Quân hiện công tác tại một tổ chức tín dụng huyện. Theo thông tin tôi được biết thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ban hành Thông tư về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng, tôi cũng muốn tìm hiểu về vấn đề này, nhưng kiến thức có hạn, nhờ anh/chị hỗ trợ giúp, cụ thể: Quy chế an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Thông tư 18/2018/TT-NHNN quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành, có hiệu lực từ 01/01/2019, Quy chế an toàn được quy định như sau:

   1. Tổ chức xây dựng quy chế an toàn thông tin phù hợp với hệ thống thông tin, cơ cấu tổ chức, yêu cầu quản lý và hoạt động của tổ chức. Quy chế an toàn thông tin phải được người đại diện hợp pháp ký ban hành và triển khai thực hiện trong toàn tổ chức.

   2. Quy chế an toàn thông tin tối thiểu gồm các nội dung cơ bản sau:

   a) Quản lý tài sản công nghệ thông tin;

   b) Quản lý nguồn nhân lực;

   c) Bảo đảm an toàn về mặt vật lý và môi trường lắp đặt;

   d) Quản lý vận hành và trao đổi thông tin;

   đ) Quản lý truy cập;

   e) Quản lý sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin của bên thứ ba;

   g) Quản lý tiếp nhận, phát triển, duy trì hệ thống thông tin;

   h) Quản lý sự cố an toàn thông tin;

   i) Bảo đảm hoạt động liên tục của hệ thống thông tin;

   k) Kiểm tra nội bộ và chế độ báo cáo.

   3. Tổ chức rà soát quy chế an toàn thông tin tối thiểu mỗi năm một lần, bảo đảm sự đầy đủ của quy chế theo các quy định tại Thông tư này. Khi phát hiện những bất cập, bất hợp lý gây ra mất an toàn thông tin hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, tổ chức tiến hành chỉnh sửa, bổ sung ngay quy chế an toàn thông tin đã ban hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các Quy chế an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng tìm hiểu thêm tại Thông tư 18/2018/TT-NHNN. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn