Quy định về vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngày hỏi:27/05/2017

Vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng được quy định như thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Trần Văn Lời, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Tôi có tìm hiểu về lĩnh vực tín dụng. Trong đó, một vài chỗ tôi chưa nắm rõ. Các bạn cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện hành, vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định nội dung này? Rất mong nhận được phản hồi từ các bạn! Xin chân thành cảm ơn! (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vốn điều lệ được quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2015/TT-NHNN Quy định việc cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành như sau:

   1. Vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng là vốn đã được chủ sở hữu thực cấp hoặc vốn đã được các cổ đông, các thành viên góp vốn thực góp, được ghi trong Điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng và tối thiểu phải bằng mức vốn pháp định theo quy định của pháp luật.

   2. Việc tăng, giảm vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng và xử lý trường hợp giá trị thực của vốn điều lệ giảm thấp hơn mức vốn pháp định thực hiện theo quy định của pháp luật.

   3. Tỷ lệ góp vốn điều lệ của thành viên góp vốn, tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của cổ đông trong tổ chức tín dụng phi ngân hàng thực hiện theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vốn điều lệ của tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2015/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quy định
  Vốn điều lệ
  Tổ chức tín dụng
  Ngân hàng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn