Rao bán tiền giả trên mạng bị xử lý thế nào?

Ngày hỏi:06/08/2019

Bạn trai em rao bán tiền giả trên zalo vừa bị đội hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải bắt quả tang khi đang giao dịch với khách, cho em hỏi bạn trai em sẽ bị xử lý như thế nào ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành, mua bán tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật hiện hành đã quy định đầy đủ và có chế tài nghiêm khắc về hành vi mua bán tiền giả.

   Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 quy định:

   - Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả là một trong các hành vi bị cấm.

   Ngoài ra căn cứ Điều 207 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định về hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả tại như sau:

   - Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

   - Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

   - Phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

   - Người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

   - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

   Như vậy tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội mà bạn trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở các khung hình phạt tương ứng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn