Sử dụng hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để mở tài khoản ngân hàng được không?

Ngày hỏi:09/10/2021

Trường hợp muốn mở tài khoản ngân hàng có thể sử dụng hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để mở tài khoản được không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sử dụng hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để mở tài khoản ngân hàng được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 7 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN có quy định về những giấy tờ cần có để mở tài khoản ngân hàng như sau:

   1. Đối với tài khoản thanh toán của cá nhân:

   a) Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nơi mở tài khoản và phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư này;

   b) Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh (đối với cá nhân là công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi), thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh (đối với cá nhân là người nước ngoài) của chủ tài khoản;

   c) Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thì ngoài các giấy tờ nêu tại điểm a và b khoản 1 Điều này, hồ sơ mở tài khoản thanh toán phải có thêm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người giám hộ, người đại diện theo pháp luật và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với chủ tài khoản.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi mở tài khoản ngân hàng bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân. Trường hợp không có Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân thì có thể thay thế bằng sổ Hộ chiếu còn thời hạn. Trên hộ chiếu thường có các thông tin có trên CMND hoặc CCCD.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn