Tiền rách nát, hư hỏng do hành vi hủy hoại thì xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:25/10/2018

Chào anh chị, tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về lưu hành tiền tệ, tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp giúp tôi. Anh chị cho tôi biết pháp luật quy định như thế nào về xử lý tiền rách nát, hư hỏng do hành vi hủy hoại? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN thì:

   "Điều 4. Tiêu chuẩn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông
   ...
   2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan):

   a) Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn...); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác;

   b) Tiền kim loại bị cong, vênh, thay đổi định dạng, hình ảnh thiết kế do tác động của ngoại lực hoặc nhiệt độ cao; bị ăn mòn do tiếp xúc với hóa chất."

   Tại Điều 8 Thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định xử lý tiền hư hỏng, biến dạng nghi do hành vi hủy hoại như sau:

   - Trường hợp phát hiện tiền hư hỏng, biến dạng nghi do hành vi hủy hoại, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi lập biên bản, tạm thu giữ hiện vật và chuyển ngay đến cơ quan Công an cấp xã hoặc huyện trên địa bàn để điều tra, giám định. Kết luận của cơ quan Công an là cơ sở để các đơn vị thực hiện đổi cho khách hàng hoặc xử lý hiện vật theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung quy định về Xử lý tiền hư hỏng, biến dạng nghi do hành vi hủy hoại

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn