Tiết kiệm bắt buộc tại tổ chức tài chính vi mô là gì?

Ngày hỏi:28/02/2018

Tiết kiệm bắt buộc tại tổ chức tài chính vi mô được quy định như thế nào? Xin chào các anh chị trong Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật kinh tế, trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu về tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô. Em thấy một vài tài liệu có đề cập đến việc Ngân hàng nhà nước vừa ban hành văn bản điều chỉnh hoạt động của tổ chức tài chính vi mô trong đó có khoản tiết kiệm bắt buộc tại tổ chức tài chính vi mô, tuy nhiên không phân tích cụ thể. Cho em hỏi, một cách chính xác thì thế nào là tiết kiệm bắt buộc tại tổ chức tài chính vi mô? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các anh chị. Em xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Anh Vũ (vu***@yahoo.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 15/4/2018, Thông tư 03/2018/TT-NHNN quy định về cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức Tài chính vi mô chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó, thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân góp vốn vào tổ chức tài chính vi mô.

   Theo đó, tiết kiệm bắt buộc tại tổ chức tài chính vi mô là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 8 Điều 3 Thông tư 03/2018/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   Tiết kiệm bắt buộc là số tiền mà khách hàng tài chính vi mô phải gửi theo quy định của tổ chức tài chính vi mô. Tổ chức tài chính vi mô có trách nhiệm quy định và phải công bố công khai mức tiền gửi tiết kiệm bắt buộc và mức lãi suất tiết kiệm bắt buộc.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật về tiết kiệm bắt buộc tại tổ chức tài chính vi mô. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm quy định cụ thể tại Thông tư 03/2018/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn