Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống

Ngày hỏi:01/09/2017

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống được định nghĩa như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Vừa rồi theo dõi tin tức lĩnh vực tài chính - ngân hàng, tôi thấy một vài bài viết đề cập đến tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống. Tôi thắc mắc không biết một cách chính xác thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống là gì? Có văn bản nào điều chỉnh vấn đề này hay không? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! 

Mai Lan (lan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 01/12/2017, Thông tư 08/2017/TT-NHNN quy định về trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành chính thức có hiệu lực. Theo đó, thông tư này quy định về trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống là một trong những nội dung trọng tâm và được định nghĩa tại Khoản 12 Điều 3 Thông tư 08/2017/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có khả năng gây tác động tiêu cực lên toàn bộ hệ thống các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và/hoặc rủi ro hệ thống làm gián đoạn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và toàn bộ nền kinh tế trong trường hợp mất khả năng thanh toán hoặc khả năng chi trả.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 08/2017/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn