Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khai trương chưa đủ vốn điều lệ bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:03/01/2020

Chào ban biên tập, xin hỏi: Hiện nay sẽ phạt thế nào khi tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khai trương chưa đủ vốn điều lệ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 26 Luật Các tổ chức tín dụng 2010 quy định:

   2. Để khai trương hoạt động, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được cấp Giấy phép phải có đủ các điều kiện sau đây:
   ...
   b) Có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có đủ vốn điều lệ, vốn được cấp, có kho tiền đủ điều kiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, có trụ sở đủ điều kiện bảo đảm an toàn tài sản và phù hợp với yêu cầu hoạt động ngân hàng;
   ...

   Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng có quy định:

   Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đảm bảo đủ các điều kiện quy định về điều kiện khai trương hoạt động quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật Các tổ chức tín dụng.

   Đồng thời, căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định:

   Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân; mức phạt tiền đối với tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân;

   Như vậy, tổ chức tín dụng chưa đủ vốn điều lệ mà khai trương thì theo quy định sẽ bị phạt từ 80 triệu đến 100 triệu đồng.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn