Tổ chức tín dụng cho vay khoản vay đặc biệt có trách nhiệm gì?

Ngày hỏi:14/09/2017

Trách nhiệm của tổ chức tín dụng cho vay khoản vay đặc biệt  được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu đến cơ chế thực hiện chế độ cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Em được biết, theo quy định pháp luật hiện hành, tổ chức tín dụng khi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả hoặc có nguy cơ mất khả năng chi trả được Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng khác xem xét cho vay đặc biệt. Vậy, tổ chức tín dụng cho vay khoản vay đặc biệt có trách nhiệm gì? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Khắc Hiếu (hieu***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tổ chức tín dụng cho vay khoản vay đặc biệt có trách nhiệm gì?
  (ảnh minh họa)
 • Ngày 01/4/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2012/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng. Thông tư này quy định về việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước), tổ chức tín dụng khác đối với các tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

  Theo đó, trách nhiệm của tổ chức tín dụng cho vay khoản vay đặc biệt là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 20 Thông tư 06/2012/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

  1. Định kỳ hàng tuần hoặc khi cần thiết, báo cáo Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay, tình hình trả nợ của tổ chức tín dụng.

  2. Phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đối với các khoản cho vay đặc biệt theo quy định của pháp luật.

  3. Theo dõi việc sử dụng vốn vay của tổ chức tín dụng đề nghị vay.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của tổ chức tín dụng cho vay khoản vay đặc biệt. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2012/TT-NHNN.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn