Trả nợ trước hạn trong cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ là gì?

Ngày hỏi:22/05/2017

Trả nợ trước hạn trong cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ được hiểu như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Như, công tác tại Lai Châu. Hiện nay tôi đang tìm hiểu về vấn đề trả nợ trước hạn trong cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ. Vì vậy, tôi muốn hỏi vấn đề trả nợ trước hạn trong cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ được quy định ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (nhu***@gmail.com)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trả nợ trước hạn trong cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ được quy định tại Điều 13 Nghị định 78/2010/NĐ-CP về cho vay lại nguồn vốn vay của nước ngoài của Chính phủ như sau:

   1. Đối với cho vay lại vốn vay ODA:

   Người vay lại có thể thực hiện trả nợ trước hạn. Người vay lại phải gửi thông báo bằng văn bản tối thiểu 45 ngày trước khi thực hiện trả nợ trước cho cơ quan cho vay lại và Bộ Tài chính và được Bộ Tài chính (trường hợp Bộ Tài chính chịu rủi ro tín dụng) hoặc cơ quan cho vay lại (trường hợp cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng) chấp thuận và không phải trả phí trả nợ trước hạn.

   2. Đối với cho vay lại vốn vay thương mại, vay ưu đãi:

   Nếu trong thỏa thuận vay nước ngoài có điều khoản cho phép trả nợ trước hạn thì người vay lại có thể thực hiện trả nợ trước hạn. Người vay lại phải gửi thông báo bằng văn bản tối thiểu 45 ngày trước khi thực hiện trả nợ trước cho cơ quan cho vay lại và Bộ Tài chính và được Bộ Tài chính (trường hợp Bộ Tài chính chịu rủi ro tín dụng) hoặc cơ quan cho vay lại (trường hợp cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng) chấp thuận và phải trả phí trả nợ trước hạn theo quy định của thỏa thuận vay nước ngoài (trường hợp Bộ Tài chính chịu rủi ro tín dụng) hoặc theo quy định của thỏa thuận cho vay lại (trường hợp cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng).

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trả nợ trước hạn trong cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 78/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn