Trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đối với việc cho các tổ chức tín dụng vay đặc biệt

Ngày hỏi:14/09/2017

Trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đối với việc cho các tổ chức tín dụng vay đặc biệt được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, khi tìm hiểu đến cơ chế thực hiện chế độ cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Em được biết, theo quy định pháp luật hiện hành, tổ chức tín dụng khi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả hoặc có nguy cơ mất khả năng chi trả được Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng khác xem xét cho vay đặc biệt. Vậy, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có trách nhiệm gì đối với việc cho các tổ chức tín dụng vay đặc biệt? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Đường Bình Tây (tay***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Ngày 01/4/2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 06/2012/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng. Thông tư này quy định về việc cho vay đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây gọi là Ngân hàng Nhà nước), tổ chức tín dụng khác đối với các tổ chức tín dụng lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, tác động đến sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả do sự cố nghiêm trọng khác.

  Theo đó, trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đối với việc cho các tổ chức tín dụng vay đặc biệt là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 2 Điều 21 Thông tư 06/2012/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

  a) Phối hợp với Vụ Chính sách tiền tệ xử lý đề nghị cho vay đặc biệt và gia hạn cho vay đặc biệt, xử lý vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện cho vay;

  b) Thanh tra, kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay;

  c) Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị Thống đốc xử lý các trường hợp vi phạm tại Thông tư này;

  d) Phối hợp với các đơn vị liên quan trình Thống đốc biện pháp xử lý đối với trường hợp tổ chức tín dụng không hoàn trả được khoản vay đặc biệt;

  đ) Theo dõi, báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước diễn biến, tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng đề nghị vay.

  Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đối với việc cho các tổ chức tín dụng vay đặc biệt. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 06/2012/TT-NHNN.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn