Trách nhiệm của người vận chuyển tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:16/06/2017

Người vận chuyển tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý có trách nhiệm gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật? Tôi là Châu, tôi đang nghiên cứu về hoạt động trong Kho bạc Nhà nước. Cho tôi hỏi, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về trách nhiệm của người vận chuyển tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (chau***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề trách nhiệm của người vận chuyển tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý được quy định tại Điều 30 Thông tư 33/2017/TT-BTC Quy định chế độ quản lý tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý trong hệ thống kho bạc nhà nước như sau:

   1. Người giao nhận:

   a) Là người được thủ trưởng đơn vị giao nhiệm vụ giao, nhận, áp tải tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý từ nơi nhận đến nơi giao hoặc ngược lại.

   b) Phụ trách chung và chịu trách nhiệm hoàn toàn trong đảm bảo an toàn, hoàn thành giao, nhận tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý.

   2. Bảo vệ chuyên trách Kho bạc Nhà nước và cảnh sát bảo vệ có trách nhiệm:

   a) Có phương án bảo vệ hàng, người, phương tiện từ khi bắt đầu nhận hàng đến khi giao hàng xong và trở về trụ sở cơ quan an toàn.

   b) Khi xảy ra sự cố mất an toàn thì cùng mọi người trên xe bảo vệ an toàn hàng, người và phương tiện vận chuyển; đồng thời điện báo với thủ trưởng đơn vị có kho tiền và chủ động phối hợp với cơ quan Công an địa phương khắc phục nhanh nhất.

   c) Tuân theo chỉ đạo, quản lý của người giao nhận.

   3. Lái xe có trách nhiệm:

   a) Đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của phương tiện vận chuyển.

   b) Thực hiện đúng hành trình vận chuyển; khi dừng xe, đỗ xe phải được sự đồng ý của người giao nhận; nếu xe bị hư hỏng thì phải nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục nhanh nhất, đảm bảo đưa hàng về nơi an toàn.

   c) Chấp hành đúng Luật Giao thông đường bộ.

   d) Tuân thủ sự chỉ đạo của người giao nhận.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của người vận chuyển tiền mặt, giấy tờ có giá, tài sản quý. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 33/2017/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Trách nhiệm
  Vận chuyển
  Tiền mặt
  Tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn