Trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động phát hành giấy tờ có giá

Ngày hỏi:08/12/2017

Trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động phát hành giấy tờ có giá được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Văn Dũng, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu trong nước của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động phát hành giấy tờ có giá được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Dũng (nguyendung*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động phát hành giấy tờ có giá
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 26 Thông tư 34/2013/TT-NHNN quy định phát hành kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu trong nước của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành và Khoản 8 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-NHNN thì trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động phát hành giấy tờ có giá được quy định cụ thể như sau:

   - Chịu trách nhiệm về việc phát hành giấy tờ có giá, quản lý và sử dụng vốn từ phát hành giấy tờ có giá có hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh theo quy định tại Thông tư này và các văn bản pháp luật liên quan.

   - Công bố công khai các thông tin về việc phát hành giấy tờ có giá; chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của các thông tin được công bố.

   - Chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của các văn bản, tài liệu trong hồ sơ đề nghị Ngân hàng Nhà nước chấp thuận phương án phát hành trái phiếu của năm tài chính.

   - Thanh toán tiền gốc, lãi đúng hạn và đầy đủ cho người mua giấy tờ có giá.

   - Trường hợp phát hành trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền cho nhà đầu tư nước ngoài, khi đến thời hạn chuyển đổi thành cổ phiếu hoặc đến thời hạn mua cổ phiếu, tổ chức tín dụng phải đáp ứng điều kiện bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trách nhiệm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động phát hành giấy tờ có giá. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn