Trách nhiệm trả nợ vay quá hạn như thế nào?

Ngày hỏi:12/05/2017

Trách nhiệm trả nợ vay quá hạn như thế nào? Cho em hỏi là năm ngoái em có vay tiền của Ngân Hàng. Em đã trả gần hết, còn chịu 4 tháng cuối nhưng do trục trặc kinh tế nên em đã không đóng tiền một thời gian. Giờ em nhận được một giấy mời từ Tòa án, cho em hỏi là em có bị tội hay là giải quyết trả nợ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Hợp đồng vay tiền giữa bạn với Ngân Hàng là hợp đồng vay tài sản. Theo đó, bạn là bên vay tiền phải có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn, Trong trường hợp bạn vay có lãi mà khi đến hạn bạn không trả hoặc trả không đầy đủ thì bạn phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

   Theo bạn trình bày, do kinh tế khó khăn nên bạn đã chậm thanh toán cho ngân hàng trong 04 tháng. Tức bạn đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng theo thỏa thuận của hai bên. Nếu quá thời hạn vay hoặc trong quá trình vay nợ, bạn không trả nợ đúng hạn thì bên Ngân hàng có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự để yêu cầu bạn trả nợ và tiền lãi nếu có.

   Nếu bạn vay tiền mà bạn không có hành vi bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ hay sử dụng số tiền vay sai mục đích (chơ cờ bạc) dẫn đến mất khả năng thanh toán thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 sửa đổi, bổ sung 2009.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn