Tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

Ngày hỏi:22/02/2018

Tỷ lệ mua trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào Qúy Ban biên tập. Em là sinh viên khoa Luật hình sự, trường Đại học Luật Tp.HCM. Học kỳ này em đang học môn Luật ngân hàng. Trong quá trình học, em có tìm hiểu thêm về tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tuy nhiên một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Cho em hỏi, theo quy định hiện hành thì trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh theo tỷ lệ nào? Vấn đề này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được hồi âm từ các chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!  Thùy An (an***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 28/12/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN về sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

   Theo đó, tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Khoản 18 Điều 1 Thông tư 19/2017/TT-NHNN, bổ sung Điều 17a vào Điều 17 Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Cụ thể như sau:

   1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh so với Tổng Nợ phải trả bình quân của tháng liền kề trước đó theo tỷ lệ tối đa như sau:

   a) Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 30%;

   b) Tổ chức tín dụng phi ngân hàng: 10%.

   2. Trái phiếu Chính phủ bao gồm:

   a) Tín phiếu Kho bạc;

   b) Trái phiếu Kho bạc;

   c) Công trái xây dựng Tổ quốc.

   3. Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh bao gồm:

   a) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành được Chính phủ bảo lãnh;

   b) Trái phiếu do ngân hàng chính sách phát hành được Chính phủ bảo lãnh;

   c) Trái phiếu do tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng phát hành được Chính phủ bảo lãnh.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn