Vay vốn ngân hàng

Ngày hỏi:02/12/2011

Ở địa phương chúng tôi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho dân vay vốn và ngân hàng có hợp đồng với tổ trưởng đại diện cho ngân hàng để tiến hành thu lãi hàng tháng mang đến ngân hàng nộp, cũng có hộ nộp cả tiền gốc cho tổ trưởng. Có một trường hợp, ông tổ trưởng đã tiêu cả tiền gốc và tiền lãi do nhân dân vay vốn trả cho tổ trưởng, tổng số tiền bị chiếm dụng lên đến vài chục triệu đồng. Lúc thu gốc và lãi, tổ trưởng có ký giấy biên nhận hoặc ký nhận vào sổ vay vốn nhưng ngân hàng không công nhận và cho rằng số tiền hộ vay vốn chưa trả đến ngân hàng thì ngân hàng vẫn đòi người vay vốn. Điều đó đúng hay sai?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư số 14 ngày 14/6/2010 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn chi tiết thực hiện Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn quy định trách nhiệm của các tổ chức tín dụng như sau: Hướng dẫn việc cho vay rõ ràng, thủ tục đơn giản phù hợp với đối tượng khách hàng ở nông thôn và bảo đảm an toàn, hiệu quả. Ban hành chính sách miễn, giảm lãi đối với các khách hàng có mua bảo hiểm rủi ro trong nông nghiệp thuộc đối tượng vay vốn tại tổ chức tín dụng. Xây dựng kế hoạch mở rộng mạng lưới hoạt động tại các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn và đa dạng hóa các hình thức cho vay và cung ứng dịch vụ đối với dân cư ở khu vực nông thôn, phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Chủ động phối hợp với chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương trong việc thông tin, tuyên truyền về chính sách cho vay của ngân hàng, thực hiện cho vay, thu hồi nợ vay và giám sát quá trình sử dụng vốn vay của khách hàng, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện cho vay tín chấp đối với các đối tượng khách hàng là cá nhân, hộ gia đình theo quy định; thỏa thuận ủy quyền cho tổ chức chính trị - xã hội thực hiện toàn bộ hoặc một số khâu của nghiệp vụ tín dụng trên cơ sở đảm bảo hiệu quả của vốn tín dụng đầu tư. Về trách nhiệm của khách hàng vay vốn: Cung cấp đầy đủ, trung thực các thông tin, tài liệu liên quan đến việc vay vốn và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin, tài liệu đã cung cấp. Sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ gốc, lãi theo đúng thỏa thuận với tổ chức tín dụng. Thực hiện đúng các quy định của pháp luật có liên quan khi vay vốn tại tổ chức tín dụng. Từ quy định trên, bạn phải xem lại các hợp đồng vay vốn đã ký với ngân hàng về hình thức thanh toán trực tiếp hay trả thông qua người đại diện (ông tổ trưởng) để từ đó quy trách nhiệm của người vay vốn hay trách nhiệm của người đại diện. Nếu thực tế ông tổ trưởng đã thu tiền của người vay nhưng không nộp cho ngân hàng và chiếm dụng thì phải đề nghị cơ quan pháp luật vào cuộc để phân định đúng sai, bảo vệ quyền lợi của người dân vay vốn..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn