Vi phạm quy định về trì hoãn giao dịch, phong tỏa tài khoản; niêm phong hoặc tạm giữ tài sản

Ngày hỏi:22/07/2015
Mặc dù đã nhận được quyết định niêm phong tài sản của ông LVG của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật nhưng Ngân hàng TMCP MN không phong tỏa tài khoản, không áp dụng biện pháp niêm phong hoặc tạm giữ tài sản của ông LVG là khách hàng của ngân hàng và không báo cáo việc thực hiện niêm phong cho cơ quan Ngân hàng Nhà nước. Hành vi này bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • - Điều 34 Luật Phòng, chống rửa tiền quy định:

   Đối tượng báo cáo phải thực hiện phong tỏa tài khoản hoặc áp dụng biện pháp niêm phong hoặc tạm giữ tài sản của các cá nhân, tổ chức khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và báo cáo việc thực hiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

   - Điểm b Khoản 2 Điều 45 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

   “2. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) (…);

   b) Không phong tỏa tài khoản, không áp dụng biện pháp niêm phong hoặc tạm giữ tài sản khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 34 Luật Phòng, chống rửa tiền”.

   Như vậy, hành vi của Ngân hàng TMCP MN không phong tỏa tài khoản, không áp dụng biện pháp niêm phong hoặc tạm giữ tài sản của ông LVG khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 45 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn