Xin hoãn thi hành án phạt tù

Ngày hỏi:20/05/2014
Tôi bị tòa kết án hai năm tù, nhưng hiện đang được tại ngoại. Nay do hoàn cảnh gia đình khó khăn, là lao động chính trong nhà nên tôi muốn hoãn thi hành án phạt tù có được không? Tôi cần làm gì thưa luật sư?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đức Chánh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) và Luật Thi hành án hình sự năm 2010 (LTHAHS).

   Theo đó, người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt. Đối tượng này được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng (điểm c khoản 1 ĐIều 61 BLHS).

   Nếu bạn thuộc trường hợp quy định nêu trên, bạn có thể gửi đơn đến Tòa án đã xét xử vụ án để được xem xét. Thủ tục bạn được tiến hành theo quy định tại Điều 23 LTHAHS.

   “1. Đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho Tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

   2. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

   3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù, Tòa án đã ra quyết định hoãn phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan sau:

   a) Người chấp hành án;

   b) Viện kiểm sát cùng cấp;

   c) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu;

   d) Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người được hoãn thi hành án đang cư trú;

   đ) Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.”


  Nguồn:

  Website Hãng Luật Đức Chánh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn