“Lấy” máy tính của người yêu cũ để xóa “ảnh nóng” phạm tội gì?

Ngày hỏi:15/02/2016
Em gái tôi là Huỳnh Thu Trang, hiện đang vướng phải một vụ việc rất trái khoáy. Chuyện xảy ra từ việc anh Trần Phước Hà (người yêu cũ của Trang) trước đây có lưu lại cảnh “nóng” của hai người. Khi Trang yêu cầu chia tay thì Hà lại đe dọa nếu không quay lại sẽ tung những hình ảnh đó lên mạng. Sợ những hình ảnh không hay ho bị tung lên mạng. Trang đã “lập mưu” lấy máy tính của Hà về nhà để xóa những đoạn hình ảnh đó. Mang về nhà, Trang dùng thiết bị tháo tung chiếc máy ra rồi lấy phần ổ cứng đập nát để hủy toàn bộ tài liệu bên trong rồi để phần xác máy trong nhà mình. Đến khi thức giấc Hà biết Trang đã lấy đi chiếc máy tính nên đã gọi điện đòi lại. Trang nhận mình đã lấy nhưng khẳng định sẽ không bao giờ trả. Đến lúc này thì Hà khẳng định nếu Trang không trả sẽ mang việc này tố cáo lên cơ quan chức năng để làm cho rõ chuyện. Hiện em tôi vô cùng lo lắng không hiểu mình sẽ bị trừng phạt như thế nào nếu như Hà tố cáo?

  Nội dung này được Luật gia Đồng Xuân Thuận tư vấn như sau:

  • Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

   Hành vi đe dọa tung “ảnh nóng”

   Theo nội dung bạn đưa ra thì anh Hà đã có hành vi nói với chị Trang là nếu không quay lại thì anh Hà sẽ tung những “ảnh nóng” của hai người lên mạng. Như vậy, trong trường hợp này, anh Hà mới chỉ đe dọa chị Trang mà chưa thực hiện hành vi tung ảnh nóng trên thực tế. Theo quy định của Bộ luật hình sự (BLHS) hiện nay thì hành vi đe dọa tung “ảnh nóng” nhằm mục đích buộc chị Trang quay trở lại với Hà không cấu thành tội phạm.

   Tuy nhiên, nếu anh Hà thực hiện đúng như lời đe dọa thì hành vi của Hà sẽ cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 BLHS và tội truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy theo quy định tại Điều 253 BLHS.

   Cụ thể: Theo quy định tại Điều 121 BLHS thì người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

   Theo quy định tại điều 253 BLHS thì người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồ trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồ trụy thuộc một trong các trường hợp: Vật phạm pháp có số lượng lớn; phổ biến cho nhiều người thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.Trường hợp phạm tội gây hâu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

   Đối với hành vi của chị Trang

   Theo nội dung vụ việc thì chị Trang vì lo lắng anh Hà sẽ tung những hình ảnh nhạy cảm lên mạng đã “lập mưu” để lấy laptop của anh Hà có chứa những hình ảnh nhạy cảm này. Ở đây, chị Trang đã thực hiện việc lấy cắp chiếc laptop của anh Hà nên đã cấu thành hành vi “Trộm cắp tài sản”.

   Theo Điều 138 BLHS thì người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính vì hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

   Với những người có nhân thân tốt, lại phạm tội lần đầu, đã kịp thời khắc phục hậu quả, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS vì thế sẽ được hưởng những khoan hồng của pháp luật thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

   Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

   Luật gia Đồng Xuân Thuận


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn