16 tuổi gây tai nạn có bị khởi tố hình sự?

Ngày hỏi:06/01/2016
Em gái tôi đã qua đời do tai nạn giao thông. Người gây ra tai nạn giao thông hiện nay mới đủ 16 tuổi. Đề nghị Luật sư cho biết người đó có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? (Trấn Thành - Thành phố Hồ Chí Minh)

  Nội dung này được Luật gia Vũ Khánh Hoàng- Công ty luật TNHH Everest tư vấn như sau:


  • Luật gia Vũ Khánh Hoàng - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một vài quy định của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 (BLHS) để anh tham khảo, như sau:
   “Người từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.” (khoản 1 Điều 12).
   “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm” (khoản 1 Điều 202).

   Như vậy, theo khoản 1 Điều 202 BLHS thì người điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản của người khác, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo đó họ có thể bị áp dụng hình thức phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, hoặc cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm. Do đó, người gây ra tai nạn cho em gái của anh đã đủ 16 tuổi nên người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xác định được người đó có lỗi gây ra vụ tai nạn giao thông.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn