17 tuổi chuẩn bị phạm tội thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Ngày hỏi:22/03/2019

Tôi có thắc mắc về vấn đề này mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể cho tôi hỏi 17 tuổi chuẩn bị phạm tội thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Kim Hằng - hang*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

   ==> Như vậy theo quy định trên đây thì người từ đủ 16 tuổi trở lên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự vè mọi tội phạm. Do đó người 17 tuổi chuẩn bị phạm tội thì cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 123, Điều 168 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

   ==> Pháp luật chỉ quy định người người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 123, Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 thì phải chịu trách nhiệm hình sự. Còn đối với trường trường hợp người từ đủ 16 tuổi chuẩn bị phạm tội thì vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Xem chi tiết 25 tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội.

   Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015 thì người 17 tuổi chuẩn bị phạm tội mà bị phạt tù thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn