81 tuổi hiếp dâm phải chịu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:29/09/2015
Bác tôi năm nay 81 tuổi. Theo lời kể lại của đứa cháu hàng xóm (học lớp 11) thì cháu bị bác tôi kéo vào phòng rồi khống chế, bịt miệng, giở trò đồi bại. Đề nghị Luật sư tư vấn: Nếu nhà cháu gái làm đơn khởi kiện thì bác tôi bị kiện về tội gì? Vì bác tôi đã 81 tuổi nên có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không? Nếu có thì có được miễn giảm nhẹ tội không? (Phạm Thị Lam – Tuyên Quang)

  Nội dung này được Luật gia Dư Hồng Nhung- Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Dư Hồng Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   - Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS) quy định:

   “Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
   Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm” (khoản 1 Điều 12)

   “Tội hiếp dâm
   Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.” (khoản 1 Điều 111)

   “Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Người phạm tội là người già;” (điểm m khoản 1 Điều 36)

   - Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt quy định về Điều 59 của BLHS: “Người bị kết án đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt vào thời gian sớm hơn thời gian quy định tại khoản 1 Điều 58 của BLHS hoặc với mức cao hơn so với mức được hướng dẫn tại tiểu mục 3.2 mục 3 Nghị quyết này,

   “Người quá già yếu” là người từ 70 tuổi trở lên hoặc người từ 60 tuổi trở lên nhưng thường xuyên đau ốm.”(điểm a mục 4.1)

   Như vậy, bác chị 81 tuổi thuộc độ tuổi quy đinh tại khoản 1 Điều 12 nên bác phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo khoản 1 Điều 111 BLHS. Theo điểm a mục 4.1 nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP thì bác thuộc trường hợp “người quá già yếu” nên bác chị sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm m khoản 1 Điều 36 BLHS.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn