Án mạng là gì?

Ngày hỏi:29/06/2017

Án mạng là gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Minh Phong, hiện tại đang là sinh viên Khoa Luật, chuyên ngành Luật Dân sự của trường Đại học Kinh tế Luật. Em có vấn đề nhỏ muốn nhờ Ban biên tập tư vấn như sau: Em đang học muôn Luật Hình sự ở trường, trong quá trình học, em có thắc mắc về một khái niệm không được định nghĩa rõ trong luật đó là khái niệm "Án mạng". Án mạng nếu hiểu một cách đúng đắn và dưới khía cạnh pháp lý thì nên định nghĩa thế nào cho đúng ạ? Ban biên tập có thể giải thích giúp em được không? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! (minhphong.law***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Án mạng là cách nói trong hoạt động thực tiễn chỉ vụ án do tội phạm gây ra có hậu quả làm chết người. Án mạng có thể xảy ra trong những trường hợp khác nhau hoặc có dự mưu, có chuẩn bị trước, mang tính cố ý hoặc không cố ý nhưng vẫn dẫn đến hậu quả chết người. Trong các vụ án này, thủ phạm gây án sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc tội vô ý là chết người theo Điều 123 hoặc Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Với các trường hợp khác, mặc dù hậu quả do tội phạm gây ra dẫn đến hậu quả chết người nhưng nếu cấu thành các tội phạm khác không thuộc các tội trên thì không gọi là án mạng.

   Ví dụ: Vụ án tai nạn giao thông có hậu quả chết người nhưng không coi là án mạng.

   Thông thường, đối với các tội danh khác, án mạng được xem là một trong những tình tiết tăng nặng khi xác định hình phạt đối với người phạm tội.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về định nghĩa án mạng theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn