Ăn trộm tiền nhà hàng xóm

Ngày hỏi:12/10/2014

Chào luật sư, em của em năm nay học lớp 9 và nó đã ăn trộm nhà hàng xóm 10 triệu đồng và đã bị bắt .Hiện tai đang bị nhốt tại nhà dưới sự giám sát của bố mẹ. Hiện tại gia đình em đang kiếm tiền và đền cho người bị hại là 10 triệu đồng. Lúc bị bắt em của em có 2 chiếc điện thoại  đó là điện thoại mà nó ăn trộm mua ddc mỗi chiếc trị giá 2 triệu 3 và đang bị tịch thu trên công an xã. Mà chú công an nói với mẹ em là sẽ tịch thu luôn không trả, thưa luật sư em thắc mắc tại sao gia đình em đền cho người bị hại 10 triệu đồng mà điện thoại của em em thì không được hoàn trả lại cho gia đình trong khi nó chỉ ăn trộm chứ đâu phải buôn bán ma túy mà bị tịch thu, vì vậy mong luật sư giải đáp thắc mắc cho em.  Em xin chân thành cảm ơn

  • 1. Theo thông tin bạn nêu thì em bạn có hành vi trộm cắp tài sản trị giá 10 triệu đồng. Theo quy định tại Điều 12, Điều 138 Bộ luật hình sự, nếu thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản mà em bạn đã đủ 16 tuổi thì em bạn sẽ bị xử lý về tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự, hình phạt từ 3 tháng đến 3 năm tù và em bạn được xem xét áp dụng Điều 74 Bộ luật hình sự về hình phạt với người chưa thành niên phạm tội.

   2. Nếu chiếc điện thoại mà em bạn sử dụng vào mục đích thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ bị tịch thu xung công quỹ Nhà nước. Bạn tham khảo quy định pháp luật về xử lý vật chứng trong vụ án hình sự như sau:

   "Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 quy định về việc xử lý vật chứng như sau:

   1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

   2. Vật chứng được xử lý như sau:

   a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

   b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước….

   Đối với cơ quan điều tra khi có một trong những căn cứ sau thì phải ra quyết định đình chỉ điều tra và tiến hành xử lý vật chứng theo quy định:

   a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự;

   b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm."


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn