Bạn bè vào nhà đánh bạc gia chủ có bị xử lý hình sự không?

Ngày hỏi:21/05/2019

Có 4 người bạn của bố tôi vào nhà tôi đánh bạc...bố tôi không đánh. Được 1 lúc thì bị công an vào bắt..tịch thu thu dc là 12tr500...các bác cho Tôi hỏi là bố tôi (chủ nhà) có bị phạt tù hay phạt hành chính gì không ạ. Tôi xin cám ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bạn bè vào nhà đánh bạc gia chủ có bị xử lý hình sự không?
   (ảnh minh họa)
  • Vì trong trường hợp này bố bạn không tham gia đánh bạc, mà chỉ xảy ra hành vi 4 người bạn của bố bạn đánh bạc. Do vậy nếu bị truy tố thì tội danh mà bố bạn có thể bị truy tố là tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

   Theo đó Căn cứ quy định tại Khoản 121 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017quy định:

   1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

   b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

   c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

   a) Có tính chất chuyên nghiệp;

   b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

   Như vậy đối với trường hợp này nếu bố bạn chỉ mời bạn ông ấy về chơi và hành vi đánh bạc là hành vi bộc phát từ những người này, bố bạn không tổ chức cũng không rủ rê mọi người đánh bạc thì sẽ không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của bố bạn về tội tổ chức đánh bạc đánh bạc. Ngược lại nếu bố anh/chị là người lôi kéo, đề xuất rủ rê mọi người đánh bạc thì sẽ có căn cứ để truy tố bố bạn về tội tổ chức đánh bạc theo quy định của pháp luật. Điều này thì còn cần chờ kết luận của cơ quan điều tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn