Bán điện thoại cho cháu bé 8 tuổi trộm tiền của gia đình có phải lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Ngày hỏi:28/05/2015

Nhà tôi có bán 02 chiếc điện thoại cho một cháu bé năm nay cháu 8 tuổi, nhưng chúng tôi không biết là cháu ăn trộm tiền của gia đình, sau khi đã bán đến buổi chiều cùng ngày bán gia đình cháu bé về và của hàng chúng tôi trả lại tiền. Chúng tôi đã hoàn trả số tiền 5.100.000đ cho gia đình và giải quyết tình cảm xong. Nhưng gia đình cháu bé đó viết đơn đề nghị là của hàng trả không hết tiền cho gia đình,  công an xã giải quyết và kết luận của hàng lừa đảo chiếm đạt tài sản, và cấu thành tội truy cứu trách nhiệm hình sự. Xin luật sư tư vấn giúp tôi xem căn cứ điểm, khoản, điều nào của luật hình sự, và luật dân sự mà công an xã kết luận như vây

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Việc gia đình bạn bán hai chiếc điện thoại cho cháu bé 8 tuổi là quan hệ dân sự, tuy nhiên giao dịch này vô hiệu do cháu chưa có đủ năng lực hành vi dân sự. Về nguyên tắc, gia đình bạn phải trả đủ số tiền cho bố mẹ cháu bé và nhận lại hai chiếc điện thoại.

   Theo quan điểm của tôi, trong quan hệ nêu trên chưa có dấu hiệu về hành vi phạm tội. Việc công an xã cũng không có quyền nhận định trong biên bản là gia đình bạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản là trái với quy định của pháp luật.

   Gia đình bạn có quyền khiếu nại hành vi kết luận nêu trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn