Bán thông tin cá nhân trên mạng Internet có bị đi tù không?

Ngày hỏi:01/11/2014
Em tôi có hành vi khai thác thông tin cá nhân của rất nhiều người rồi tiến hành bán những thông tin đó lên mạng Internet. Em tôi hoạt động được khoảng gần 1 năm thì bị Cảnh sát công nghệ cao điều tra ra và tiến hành giam giữ. Xin hỏi với hành vi bán thông tin cá nhân trên mạng Internet của em tôi như thế có bị đi tù không? Xin cám ơn

  Nội dung này được Công ty Luật Cương Lĩnh tư vấn như sau:

  • Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

   Hành vi mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự như sau:

   Điều 226. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này;

   b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

   c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet;

   c) Thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên;

   d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Như vậy, hành vi bán những thông tin của cá nhân, tổ chức thông qua mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó mà đã bị Cảnh sát công nghệ cao phát hiên, thu giữ máy tính có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn