Báo cáo các trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên không phạm tội

Ngày hỏi:15/08/2019

Tôi đang tìm hiểu các quy định về thực hành công tố, kiểm sát xét xử hình sự. Anh chị cho tôi hỏi báo cáo các trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên không phạm tội được quy định như thế nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại tại Mục 2.3 Hướng dẫn 09/HD-VKSTC về Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự năm 2019 thì báo cáo các trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên không phạm tội như sau:

   Đối với các trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên không phạm tội, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa báo cáo nêu rõ quan điểm gửi Lãnh đạo Viện xem xét. Nếu Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội không có căn cứ thì đề nghị xem xét kháng nghị phúc thẩm hoặc báo cáo đề nghị Viện kiểm sát cấp trên kháng nghị giám đốc thẩm. Nếu để xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố sau đó Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội hoặc bản án bị hủy để điều tra, xét xử lại có trách nhiệm của Viện kiểm sát thì cán bộ, Kiểm sát viên có liên quan phải kiểm điểm trách nhiệm và đây cũng là một trong những căn cứ xem xét khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh tư pháp.

   Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thành phố và các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao theo dõi chặt chẽ các trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội của hai cấp, báo cáo cụ thể từng trường hợp Tòa án sơ thẩm cấp huyện, cấp tỉnh; Tòa án phúc thẩm cấp tỉnh; Tòa án nhân dân cấp cao tuyên không phạm tội theo các tháng, kỳ sơ kết, tổng kết công tác của ngành và phục vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao báo cáo công tác tại các kỳ họp Quốc hội.

   Trên đây là quy định về báo cáo các trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên không phạm tội.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn