Bạo hành người già thì phạm tội gì?

Ngày hỏi:14/04/2015

Tôi kính trình bày sự việc, mong quí báo giúp đỡ, hướng dẫn cho tôi việc bức xúc trong gia đình tôi về bạo hành người già. Tôi là con trai trưởng trong gia đình năm người con. Mẹ tôi năm nay 84 tuổi, từ trước đến nay bà sống chung với người em trai út của tôi, nhưng trong gia đình luôn có những xích mích giữa Mẹ tôi và cô dâu út, tài sản Mẹ tôi có là đất và nhà Mẹ tôi đã trao quyền sang tên cho em út tôi, nên Mẹ tôi thất thế hoàn toàn trong gia đình. Đúa em trai út của tôi vẫn thường hay bênh vợ và mắng nhiếc Mẹ tôi. Cô em dâu thì thường xuyên chửi rủa, mắng nhiếc Mẹ tôi và kiếm đủ thứ chuyện để hành hạ Mẹ tôi, mới đây do xích mính chuyện nhỏ, cô này đã nhảy lên giường ngủ của Mẹ tôi và đè xuống bóp cô, trong lúc đó có đứa em họ tôi chứng kiến và la lên nên đứa em dâu mới buông ra và còn hăm dọa sớm muộn gì cũng sẽ giết Mẹ tôi, và hăm dọa cả cô em họ tôi. Mẹ tôi bây giờ luôn trong trạng thái hoản loạn và căn thẳng, Mẹ tôi có nguyện vọng muốn về nhà tôi để ở nhưng người em út tôi khg cho đi. Tôi thương Mẹ tôi nhưng không biết phải làm sao, Mẹ tôi bây giờ yếu lắm chỉ còn da bọc xương mong quí anh chị giúp đỡ hương dẫn cho tôi cách giải quyết. Chân thành cám ơn quí báo quí anh chị.

  • Đây là tình cảnh về con ruột và cả con dâu hành hạ và ngược đãi mẹ già đáng được lên án và phải có cách giải quyết triệt để nhằm tránh để xảy ra những chuyện đáng tiếc và đau lòng.

   Tại khoản 2 điều 70 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Con cái có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

   Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình thì các hành vi sau đây là bạo lực gia đình:

   a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

   b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

   c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

   d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

   Do vậy, theo quy định của pháp luật thì hành vi bạo lực này cần được thông tin, tố giác đến chính quyền sở tại để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và giải quyết như buộc phải ngưng ngay lập tức hành vi bạo lực, cấm tiếp xúc với người bị bạo lực, có biện pháp bảo vệ người bị bạo lực như không hco người tiến hành bạo lực nuôi dưỡng mà giao người bị bạo lực, ngược đãi cho người con khác nuôi dưỡng...

   Về mặt gia đình thì các thành viên trong gia đình nếu phát hiện mẹ mình bị chính vợ chồng con trai út bạo lực thì phải có trách nhiệm can thiệp, bảo vệ chứ không thể nói là bất lực mà khoanh tay đứng nhìn vì cần phải hành động ngay để cứu mẹ ra khỏi tình cảnh bị bạo lực, đó không chỉ là thực thi pháp luật mà còn là đạo đức, chữ hiếu của con cái đối với bậc sinh ra mình. Do vậy, luật sư mong các anh đoàn kết và chung tay giải phóng mẹ mình bằng mọi cách càng sớm càng tốt chứ không thể bất lực trước tình cảnh vợ chồng người em trai bạo lực và ngược đãi mẹ mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn