Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quan hệ vay nợ

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi có vay tiền của một người bạn, nhưng do làm ăn thua lỗ và gia đình gặp hoàn cảnh rất khó khăn nên tôi không thể trả nợ cho bạn tôi theo đúng cam kết. Vừa qua, bạn tôi và một số thanh niên đã đến nhà tôi doạ nạt và tự ý lấy đi một số tài sản của tôi có giá trị để trừ nợ. Khi tôi ngăn cản, thì bạn tôi và những thanh niên trên đã hành hung tôi . Xin cho hỏi việc làm của bạn tôi có đúng không? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Quan hệ vay nợ giữa bạn và bạn của bạn là quan hệ dân sự nên mọi tranh chấp liên quan phải được giải quyết trên cơ sỏ sự thoả thuận của các bên. Khi không thoả thuận, thống nhất được về biện pháp giải quyết tranh chấp, một bên hoặc các bên có quyền khởi kiện ra Toà án để được Toà án giải quyết theo quy định của pháp luật.

   Do đó, việc người bạn của bạn tự ý lấy tài sản của gia đình bạn để trừ nợ mà không có sự đồng ý của bạn là trái pháp luật. Theo những thông tin mà bạn cung cấp, thì hành vi của bạn bạn và những thanh niên trên đã có dấu hiệu của Tội cướp tài sản quy định tại Điều 133, Bộ luật hình sự, cụ thể như sau:

   “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.” (Khoản 1 Điều 133 BLHS).

   Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn trình báo với cơ quan công an để được các cơ quan chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn