Bắt trộm giải lên công an phường bị phạt hành chính?

Ngày hỏi:21/11/2012

Cháu chào các luật sư, Cháu muốn nhờ các luật sư tư vấn hộ cháu sự việc sau Ngày 10-11. nhà anh cháu bị mất 3 laptop, một điện thoại cảm ứng, một ví tiền trong đó có 2 bộ giấy tờ xe máy, nhưng do chủ quan không đi trình báo. những ngày tiếp theo gia đình luôn trong tình trạng bất an do thường xuyên có dấu hiệu có kẻ trộm: bẻ khóa, bật tường, kẻ rình rập. những lần này do gđ phát hiện kịp thời nên không có mất mát gì,  7h tối ngày 20-11 anh cháu phát hiện một kẻ lạ mặt xông vào nhà, thái độ lấm lét, liền giữ lại. Tra hỏi thì nó khai nó là phụ hồ, quê ở nghệ an, lên tìm nhà cô hoa có bạn là toàn. chỉ vậy thôi ạ. hỏi cô hoa nào, số nhà bao nhiêu, số điện thoại như thê nào..... nó không trả lời được. Sau đó anh cháu và vài người nữa trong làng có gọi điện thoại báo công an phường ( không có số tổ dân phố nên k gọi ạ) nhưng đợi mãi chẳng thấy công an đâu:(. nhiều người đến xem do tức giận nên có đánh cho tên đó vài phát. nó chỉ bị xây xước nhẹ thôi ạ. đợi lâu quá đến tầm 10 h mọi người bàn nhau trói lại, giải lên phường.  Công an phường quy cho anh cháu tội bắt giữ người trái pl, và đánh người gây thương tích. những người giải tên trộm lên bị giữ đến bây giờ ( 14h ngày 21-11) vẫn chưa được về. công an phường còn xuông bắt những người tham gia đánh trộm. nhưng khi được hỏi về tên trộm, thì cả hai chú công an đều không nói rõ. Chỉ trả lời cho qua theo kiểu nó chưa khai gì về vụ mất cắp lần trước,!  Cả cháu và mọi người đều hoang mang. không biết nên làm thế nào? Cháu mong các cô, chú luật sư tư vấn giúp cháu vấn đề này ạ.  Cháu cảm ơn các luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Từ việc gia đình bàn mất cắp tài sản thì việc đâu tiên gia đình phải đề cao cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa trộm cắp, báo cáo công an để có biện pháp đấu tranh với tội phạm này. Tuy nhiên việc gia đình bạn nghi ngờ người vào nhà bạn là để hỏi thông tin người thân là thiếu căn cứ, mang tính quy chụp. Trường hợp có căn cứ rõ ràng người đó đang thực hiện hành vi phạm tội, phạm tội quả tang thì mới có quyền tạm tạm giữ và phải báo ngay cho cơ quan công an phường. Điều 82 bộ luật TTHS 2003 quy định. Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã

   1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

   2. Khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

   Nghiêm cấm việc dùng vũ lực để xâm hại sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm của người khác. Căn cứ nội dung bạn trình bày thì mặc dù chưa có căn cứ rõ ràng người đó thực hiện hành vi phạm tội trộm cắp tài sản, nhưng anh trai bạn đã đánh (dùng vũ lực), trói và giải lên công an phường. Hành vi bắt giữ người của anh trai bạn có thể bị truy tố theo Điều 123 BLHS. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

   1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

   A) Có tổ chức;

   B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   C) Đối với người thi hành công vụ;

   D) Phạm tội nhiều lần;

   Đ) Đối với nhiều người.

   3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn