Bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày hỏi:27/06/2011

Kính thưa luật sư! Con xin luật sư giúp con trong hoàn cảnh này vì con rất hoan mang khi nghe tin ba con bị bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Công an không cho con gặp mặt ba vì đang trong thời gian điều tra. Con chưa biết sự việc như thế nào cả, chỉ nghe công an nói ba con đã khai rằng: ba con cùng 4 người kia đã làm giấy tờ giả để bán cây cao su thanh lý và đã lấy Tiền đặt cọc của bên mua là 230 triệu đồng, số tiền 200 chia cho 5 người, còn 30 triệu cho bên cò đi mua cây, họ cho lại ba con là 7 triệu. Khi bên mua biết mình bị lừa và đã nộp đơn kiện. Công an bắt được một người và gọi điện thoại kêu ba con lên đồn công an, nhưng ba con đang chạy xe ôm chờ khách đi khám bệnh nên không về được. Tới tối thì công an vào nhà và nói là mời ba con đi. Tới hôm nay là đã 4 ngày rồi.3 người kia thì đã bỏ trốn.Giữa lời khai của ba con và người kia có sự chênh lệch  nên công an nói là sẽ tạm giam ba con trong ba ngày hoặc ba tháng cho tới khi bắt được mấy người còn lại.Và yêu cầu gia đình con phải trả lại số tiền 44 triệu cho bên bán.Thật sự gia đình con không hề biết về số tiền đó và gia đình con đang trong tình cảnh rất khó khăn luật sư ạ! Trong thời gian này con phải làm gì để giúp ba con được nhẹ tội nếu thật sự ba con có tội thưa luật sư? Nếu công an vẫn không bắt được những người còn lại thì ba con sẽ bị giam tới chừng nào?Nếu gia đình con đi vay trả lại số tiền như công an nói cho bên bán thì ba con có được thả ra không? Con có cần phải thuê luật sư gặp ba con không, vì công an nói ba con đã khai hết rồi! Và chi phí thuê luật sư có cao lắm không ạ! Con rất nhớ ba con, vì mẹ con mất sớm nên mọi tình cảm con đã dành hết cho ba, trong lòng con ba mãi mãi là người cha tốt nhất luật sư ạ! Xin luật sư giúp con và con rất mong hồi âm của luật sư! Con xin chân thành cám ơn.

  • Rất lấy làm tiếc vì ba bạn đã gặp phải rắc rối liên quan đến pháp luật.
   Với tình hình hiện nay tôi nghĩ rằng bạn và gia đình nên thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ba bạn. Hiện tại tôi đang ở Hà Nội vì vậy bạn có thể đến các tổ chức hành nghề luật sư tại địa phương của bạn để mời luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ba bạn.
   Nếu ba bạn thực sự đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì việc gia đình bạn có thể làm lúc này là chủ động khắc phục hậu quả và đề nghị người bị hại viết đơn xin miến truy tố trách nhiệm hình sự cho ba bạn, để có thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ba bạn.
   Trường hợp công an không thể bắt được 3 người kia thì cũng có nhiều khả năng sẽ xảy ra như cơ quan công an sẽ cho phép ba bạn được tại ngoại hoặc có thể chuyển hồ sơ sang viện kiếm sát, sang tòa án để xét xử đối với ba bạn. Các trường hợp này phụ thuộc vào quyết định, kết luận của cơ quan công an về vai trò, tính chất hành vi phạm tội mà ba bạn đã thực hiện.
   Chúc bạn và gia đình sớm vượt qua vụ việc này! Tôi hy vọng ba của bạn không phạm tội.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn