Bị can đặt tiền bảo đảm tiếp tục phạm tội xử lý thế nào?

Ngày hỏi:29/10/2019

Bạn tôi là bị can trong một vụ án hình sự về tội cướp giật tài sản, bị tạm giam, sau đó người này đã đặt tiền bảo đảm để không phải tạm giam. Tuy nhiên, mới đây bạn tôi tiếp tục thực hiện hành vi cướp giật tài sản, và đã bị bắt tạm giam trở lại. Vậy cho tôi hỏi bạn tôi có được trả lại số tiền đã bảo đảm không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 122 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định bị can, bị cáo được đặt tiền phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

   - Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan.

   - Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

   - Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

   - Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam và số tiền đã đặt bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

   => Như vậy, đặt tiền để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam, nên khi người phạm tội đặt tiền để bảo đảm mà vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bắt tạm giam trở lại và tịch thu số tiền bảo đảm nộp vào ngân sách nhà nước.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn