Bị chiếm đoạt tài sản

Ngày hỏi:18/11/2010

Gia đình em tôi là bị đơn trong vụ kiện dân sự về việc mua bán nhà 8B Nguyên Hồng do TAND quận Ba Đình thụ lý. Qua vụ án, gia đình tôi phát hiện vợ chồng Y đã dùng căn nhà này bán cho nhiều người bằng nhiều bộ hồ sơ; trong đó bán cho em tôi là người thứ nhất. Hành vi của vợ chồng Y là lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người, giá trị tiền chiếm đoạt lên tới 800 cây vàng. Điều này đã được ông Chánh án TAND quận Ba Đình nhận xét và có công văn gửi Viện KSND quận Ba Đình đề nghị xem xét xử lý bằng hình sự. Vậy xin hỏi luật gia, trong trường hợp này để bảo vệ tài sản của mình, em tôi có quyền đề nghị cơ quan tố tụng xử lý vợ chồng Y được không và phải gửi đơn từ cho cơ quan nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì công dân có quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, tài sản. Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, tài sản đều bị xử lý theo pháp luật. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, các cơ quan nhà nước phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm; phối hợp với Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án trong việc phòng ngừa và chống tội phạm. Các cơ quan nhà nước phải thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật để xử lý và phải thông báo ngay cho Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát mọi hành vi phạm tội xảy ra trong cơ quan và trong lĩnh vực quản lý của mình; có quyền kiến nghị và gửi các tài liệu có liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát xem xét, khởi tố đối với người có hành vi phạm tội. Trong phạm vi trách nhiệm của mình, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát phải xem xét, giải quyết tin báo về tội phạm và trả lời kết quả giải quyết cho cơ quan nhà nước đã báo tin hoặc kiến nghị biết. Từ những quy định của pháp luật như đã nêu, đối chiếu với trường hợp mà ông nêu luật gia thấy rằng: Tuy hiện nay vụ kiện dân sự về mua bán nhà ở đang được Tòa án thụ lý giải quyết nhưng Tòa án đã có công văn gửi Viện Kiểm sát đề nghị xem xét xử lý vợ chồng Y về hình sự và bản thân gia đình cũng đã có những bằng chứng xác thực chứng minh vợ chồng Y có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy gia đình ông cần viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng Y gửi Viện KSND quận Ba Đình và Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình xem xét, điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của vợ chồng Y để xử lý theo đúng pháp luật


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn