Bị chồng đánh đập có được về nhà không

Ngày hỏi:04/06/2016

Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2005 và có với nhau 2 đứa con, cháu lớn 7 tuổi, cháu nhỏ 3 tuổi. Trong quá trình chung sống có tạo lập được một căn nhà tại phường Tân Đông Hiệp. Do mâu thuẫn trong gia đình, đồng thời chồng tôi nghe lời mẹ chồng nên đã nhiều lần đánh đập tôi và đuổi tôi ra khỏi nhà. Hiện tôi đã dọn ra thuê nhà trọ ở được 3 tháng và dắt theo cháu nhỏ. Tôi muốn hỏi: Trong hoàn cảnh này tôi nên làm thế nào? Tôi có được về nhà không vì tôi vẫn còn tình cảm với chồng, không muốn gia đình tan vỡ, nhưng nếu về nhà thì lại tiếp tục bị chồng đánh và đuổi đi.

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo Điểm a, Điểm b, Điểm i, Khoản 1, Điều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007, các hành vi của chồng chị như đánh đập, đuổi vợ con ra khỏi nhà được xác định là các hành vi bạo lực gia đình. Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 57 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12- 11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng; phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thường xuyên đe dọa bằng bạo lực để buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

   Để giải quyết vấn đề của mình, chị có thể liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc UBND cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi gia đình chị sinh sống để được can thiệp và bảo vệ.

   Trường hợp sau khi được chính quyền địa phương can thiệp, hòa giải mà chồng chị vẫn tiếp tục có hành vi đánh đập chị, đuổi chị ra khỏi nhà thì chị tiếp tục làm đơn trình báo sự việc chị bị chồng bạo hành đến Công an phường Tân Đông Hiệp hoặc UBND phường Tân Đông Hiệp để được can thiệp và bảo vệ.

   Nếu chị muốn hàn gắn tình cảm gia đình, việc này còn phải xem ý kiến của chồng chị; chị cần lựa thời điểm thích hợp để trao đổi, khuyên nhủ chồng vì hạnh phúc của gia đình, vì tương lai của các con. Thực tế cho thấy những trẻ em thiếu tình thương của cha hoặc mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, dễ dẫn đến việc trẻ bị mặc cảm với xã hội và vướng vào các tệ nạn xã hội.

   Nếu chị thấy cuộc sống chung vợ chồng không thể kéo dài thì các chứng cứ về việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình (chẳng hạn như quyết định xử phạt vi phạm hành chính, biên bản hòa giải tại địa phương,…) là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên (Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình).


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn