Bị công an giữ xe dù không tham gia đánh nhau thì phải làm sao?

Ngày hỏi:23/10/2015

Em được công an kêu lên đồn với lí do la có dính dáng tới 1 vụ đánh nhau. lên đồn mới biết là có người kiện e vì nói là đã từng chặt chém họ. trong khi đó e chẳng biết chuyện gì đang xảy ra cả. sau đó c.an kêu người viết đơn kiện e lên. thì người đó bảo là ko có bằng chứng gì cả,chỉ nói là trong lúc ẩu đả thấy ai đó giống e..nói tóm lại là ko có kỳ bằng chứng nào để buôc tội e cả. công an hỏi  ẻ thì e có nói là trước đây 2 đứa có xích mít với nhau thôi.có 1 lần ẩu đả nhau,nhưng do họ đánh trước nên e củng chỉ tự vệ lại thôi. sau đó công an giữ xe máy của e lại để họ điều tra,và bảo e về đi. khi nào họ gọi thì lên lấy xe về.để giờ đây e ko có xe để đi làm. e ức lắm nhưng ko biết làm gi đươc mong luật sư giúp với ạ. Em muốn hỏi luật sư là: việc công an giữ xe máy của e lại là vì sao,có đúng lật hay k? Em có nên kiện lại người kiện e vì tội vu khống hay ko? (nếu kiện thì phải làm như thế nào) Em cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Việc Công an giữ xe của em là sai, trừ trường hợp chiếu xe này có liên quan đến vụ án nào đó. Do hiện nay, việc xác định liên quan đến ẩu đả còn chưa xác định được thì không có căn cứ giữ xe.

   Bạn không thể kiện người tố cáo vì họ cũng chỉ xác định người đánh họ giống bạn chứ họ không khẳng định là bạn. Chỉ khi nào họ khẳng định trong đơn và xác định khi làm việc nhưng cơ quan công an xác định bạn không phải là đối tượng đã đánh người tố cáo thì bạn mới tố cáo họ về hành vi vu khống.

   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn