Bị ghép hình ảnh vào clip sex thì phải làm như thế nào?

Ngày hỏi:13/08/2019

Chào luật sư có vấn đề này tôi rất bức xúc có người ghép hình ảnh và tên tôi của tôi vào clip sex có người phụ nữ khá giống tôi trong clip đó nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tôi. Khiến hạnh phúc gia đình tôi bị xáo trộn, chồng tôi nghi ngờ về sự chung thủy của tôi và tôi rất xấu hổ khi gặp mọi người. Hiện giờ tôi đang nghi ngờ cho một người có ý đồ xấu hãm hại tôi. Vậy tôi phải làm sao để tố giác người ta? Và người ta có bị xử lý hình sự không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị ghép hình ảnh vào clip sex thì phải làm như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

   Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

   1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

   3. Kiến nghị khởi tố là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị bằng văn bản và gửi kèm theo chứng cứ, tài liệu liên quan cho Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, xử lý vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

   4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

   5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.”

   Theo thông tin bạn cung cấp thì có người ghép hình ảnh và tên của bạn vào clip sex có người phụ nữ khá giống bạn trong clip đó nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của bạn. Để có thể bảo vệ quyền lợi, danh dự của bản thân thì bạn có thể trình báo sự việc lên Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cấp huyện nơi bạn cư trú. Khi trình báo bạn cần cung cấp clip bị dàn dựng, những người trong diện tình nghi để cơ quan điều tra làm rõ sự việc.

   Mặt khác theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định về tội vu khống, theo đó:

   “Điều 156. Tội vu khống

   1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

   a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

   b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Đối với 02 người trở lên;

   d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

   đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

   e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

   g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

   h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

   a) Vì động cơ đê hèn;

   b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

   c) Làm nạn nhân tự sát.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

   Theo những gì bạn chia sẻ thì bạn bị người khác ghép hình ảnh vào clip sex. Đây là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn, khiến hạnh phúc gia đình bạn bị xáo trộn, chồng bạn nghi ngờ về sự chung thủy của bạn và bạn rất xấu hổ khi gặp mọi người. Do đó hành vi cắt ghép clip sex đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bạn, chính vì vậy mà người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống“.

   Như vậy trong trường hợp này thì bạn cần trình báo sự việc lên Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát cấp huyện nơi bạn cư trú. Người có hành vi nêu trên sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống” theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức hình phạt bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn