Bị kết án 11 năm và được đặc xá năm 2008 giờ được xóa án tích không?

Ngày hỏi:20/12/2019

Cho em hỏi em bị kết án tù 11 năm em đi tù 2003 và được đặc xá năm 2008 đến giờ đã được xóa án tích chưa ạ? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị kết án 11 năm và được đặc xá năm 2008 giờ được xóa án tích không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 quy định nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây

   - 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   - 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   - 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

   - 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

   Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   Mặt khác tại Khoản 3 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị kết án 11 năm và đi chấp hành án tù từ năm 2003 nhưng đến 2008 bạn được đã xá thời gian 03 năm tính từ khi bạn chấp hành xong thời gian thử thách khi được đặc xá, cho nên hiện tại bạn đã được xóa án tích theo quy định pháp luật.

   Lưu ý: Đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh sẽ không được xóa án tích đương nhiên.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều kiện để xóa án tích
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn