Bị kết án tù nhưng chưa thi hành án có được thay đổi nơi cư trú?

Ngày hỏi:24/10/2019

Địa phương tôi có một thanh niên bị Tòa án phạt 06 tháng tù về tội đánh bạc, tuy nhiên người này phải chăm sóc bà nội nên được tạm hoãn thi hành án 02 năm. Tuy nhiên, người này đang có ý định thay đổi nơi cư trú. Cho hỏi trường hợp này có được thay đổi không? Xin tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị kết án tù nhưng chưa thi hành án có được thay đổi nơi cư trú?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì về Các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú như sau:

   1. Người dưới đây, trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú (trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan đã áp dụng biện pháp đó):

   a) Người đang bị cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú;

   b) Người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án, được hưởng án treo hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án phạt tù; người đang bị quản chế;

   c) Người bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ thi hành.

   Theo quy định trên thì người bị kết án phạt tù nhưng chưa thi hành án thuộc trường tạm hoãn chưa giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú. Do đó, trường hợp người này chưa chấp hành bản án phạt tù về tội đánh bạc thì sẽ chưa giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thay đổi nơi cư trú
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn